ดูนี่อินไซด์

4 จตุอาชาแห่งพระคัมภีร์ สู่ Sleepy Hollow
4 จตุอาชาแห่งพระคัมภีร์ สู่ Sleepy Hollow

4 จตุอาชาแห่งพระคัมภีร์ สู่ Sleepy Hollow

มาพบกันอีกแล้วกับผม MR.Doonee และบทความนี้ผมได้หาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Horsemen of the Apocalypse หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า 4 จตุอาชามานำเสนอ กับเรื่องราวของวันโลกาวินาศที่ทุกคนรับรู้ เมื่อพวกเขาทั้ง 4 ปรากฏตัวก็จะถึงวันอวสานของโลกตามพระคัมภีร์ไบเบิ้ลในทันที

จากเรื่องราวในพระวิวรณ์ ได้กลายเป็นเรื่องราวสู่ภาพยนตร์ดังมากมาย ทั้ง Horsemen , Now you see me และ X – Men : Apocalypse ในภาคล่าสุด หรือแม้แต่ซีรีส์เรื่องเยี่ยม เช่น Dexter และล่าสุด 4 จตุอาชาได้ถูกจับมาผสมผสานเข้ากับเทพนิยายเรื่อง ชายหัวขาดขี่ม้า จนกลายเป็นซีรีส์เรื่อง Sleepy Hollow อย่างที่ทุกท่านทราบกัน

เรื่องราวใน Sleepy Hollow พระเอกของเรื่องเป็นทหารเมื่อประมาณสองร้อยปีก่อน แต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นหลังจากที่เขาคิดว่าตัวเองได้ตายลงในสนามรบ แต่กลับตื่นขึ้นมา ณ เวลาปัจจุบันซึ่งยังคงงงๆ กับการเปลี่ยนแปลงของสถานที่ และต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยโดยเร็วที่สุด เพราะได้มีบางอย่างตามเข้ามาด้วย เรื่องราวทั้งหมดในเรื่องจะเกี่ยวข้องกับเหล่า Horsemen of the Apocalypse หรือ 4 จตุอาชา ซึ่งถูกจอมมารปลุกขึ้นมา เพื่อหวังจะทำลายร้างมนุษย์ และครองโลก พระเอกต้องช่วยคู่หูที่เป็นตำรวจหญิงไขคดีที่เกี่ยวกับพวกปีศาจต่าง ๆ ให้ได้ และยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับภรรยาของเขาที่ยังคงเป็นปริศนาอีกมากมาย และวันนี้ก็เป็นฤกษ์งานยามดี ที่ MR.Doonee จะได้มาบอกเล่า ถึงการปรากฏตัวแห่ง 4 จตุอาชาที่จะให้โลกของเราถึงกาลอวสาน

มาร่วมกันเปิดตำนาน 4 จตุอาชาจากพระคัมภีร์ ก่อนที่โลกจะดับสูญ

จากพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ในบท "วิวรณ์ 6" ที่ได้มีการกล่าวถึงวันโลกาวินาศ เกี่ยวกับผนึกทั้ง 7 (Seven Seals) ที่จะถูกปลดออกในวันพิพากษาโลก ซึ่งจะเป็นการปรากฏตัวของ 4 จตุอาชา ตามลำดับทีละคนจนเมื่อคนทั้ง 4 คน และเปิดอีก 3 ผนึก โลกก็จะถึงกาลอวสาน โดยผนึกทั้งหมดนั้นมีลำดับตามตำนานดังนี้

            เมื่อตราที่ 1 ถูกเปิดผนึก

จากไบเบิ้ลได้กล่าวเอาไว้ว่า "เมื่อพระเมษโปดกได้ทรงแกะตราดวงที่หนึ่งในเจ็ดดวงออกแล้ว ข้าพเจ้าก็จะแลเห็น และได้ยินเสียงสัตว์ตัวหนึ่ง ในสี่ตัวร้องเสียงดังดุจเสียงฟ้าคำรามว่า "มาเถอะ" ข้าพเจ้าก็แลเห็น และดูเถิด ม้าขาวตัวหนึ่งจะออกมา แลท่านก็ที่ขี่ม้านั้นถือคันธนู และได้รับพระราชทานมงกุฎ แล้วท่านก็ขี่ม้าออกไปอย่างมีชัย" 

            จตุรอาชาคนที่ 1 ปรากฏตัว นั่นก็คือ White Horse Strife ผู้ขี่ม้าสีขาว สวมมงกุฎ และถือคันธนู หรือมีอีกหลายชื่อที่เรารู้จักกันเช่น Plague หรือ Pestilent ซึ่งมีความหมายว่าโรคระบาด จะนำพามาซึ่งโรคระบาดที่จะคร่าชีวิตมวลมนุษย์ และสร้างความทุกข์ยากอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อน แต่ทุกขเวทนานี้มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

เมื่อตราที่ 2 ถูกเปิดผนึก

            จากไบเบิ้ลได้กล่าวเอาไว้ว่า "เมื่อพระองค์ได้ทรงแกะตราดวงที่สองแล้วนั้น ข้าพเจ้าก็ได้ยินสัตว์ตัวที่สองร้องออกมาว่า "มาเถอะ" และมีม้าอีกตัวหนึ่งวิ่งเข้ามา มันเป็นม้าสีแดงสด ผู้ที่ขี่ม้าตัวนี้ได้รับพระราชาอนุญาตให้นำสันติสุขไปจากแผ่นดิน เพื่อให้คนทั้งปวงรบราฆ่าฟันกัน ประหัตประหาร และท่านผู้นี้ได้รับพระราชทานดาบใหญ่หนึ่งเล่ม"

            จตุรอาชาคนที่ 2 ปรากฏตัว นั่นก็คือ Red Horse WAR ผู้ขี่ม้าสีแดง ที่มาพร้อมกับมือใหญ่หนาซึ่งกำดาบมหึมา บุรุษผู้ขี่ม้าแดงเพลิงนี้มีนามว่า War ก็เป็นดั่งชื่อของเขา ไบเบิ้ลกล่าวเอาไว้ว่า พระเจ้าได้ทรงอนุญาติให้เขานำสันติสุขไปจากโลก และเมื่อนั้นจะเกิดสงครามทุกทั้งผืนดิน ผืนฟ้า และผืนน้ำ ประชากร 1 ใน 3 ของโลกล้มต้องตายจากสงครามครั้งนี้

            เมื่อตราที่ 3 ถูกเปิดผนึก

            จากไบเบิ้ลได้กล่าวเอาไว้ว่า "เมื่อพระองค์ทรงแกะตราดวงที่สามแล้วนั้น ข้าพเจ้าก็ได้ยินสัตว์ตัวที่สามร้องออกมาว่า "มาเถอะ" แล้วข้าพเจ้าก็เห็น และดูเถิด ม้าสีดำตัวหนึ่งวิ่งเข้ามา และท่านที่ขี่ม้านั้นถือตราชู แล้วข้าพเจ้าก็ได้ยินเสียงอีก เหมือนกับว่ามันดังออกมาจากท่ามกลางสัตว์ทั้งสี่ ว่า "ข้าวสาลีราคาทะนานละหนึ่งเดนาริอัน (หนึ่งเหรียญเดนาริอัน คือจำนวนเงินที่สามารถจ้างคนงานให้ทำงานได้หนึ่งวัน) ข้าวบารลีสามทะนานต่อหนึ่งเดนาริอัน แต่เจ้าอย่าได้ทำอันตรายแก่น้ำมันและน้ำองุ่นเถิด"

จตุรอาชาคนที่ 3 ปรากฏตัว นั่นก็คือ Black horse Famine บุรุษผู้ขี่ม้าสีดำ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Fury
ซึ่งแปลตรงตัวว่า ความโกรธ เขาคือผู้นำพาซึ่งความอดอยาก พืชผลทุกชนิดจะล้มตายเพราะความแห้งแล้งมนุษย์จะไม่เหลืออาหาร และจะนำไปสู่ยุคที่อาหารมีราคาแพงที่สุด ดังเช่นความโกรธเกรี้ยวของพระเจ้าที่ลงโทษมนุษย์ โดยการทำให้เกิดความแห้งแล้ง

เมื่อตราที่ 4 ถูกเปิดผนึก

            จากไบเบิ้ลได้กล่าวเอาไว้ว่า "เมื่อพระองค์ทรงได้แกะตราดวงที่สี่แล้วนั้น ก็พลันได้ยินเสียงสัตว์ตัวที่สี่ร้องออกมาว่า "มาเถอะ" แล้วก็แลเห็น และดูเถิด ม้าสีกะเลียวตัวหนึ่งวิ่งเข้ามา และผู้ที่นั่งบนหลังม้านั้นมีชื่อว่ามัจจุราช และยังมีแดนคนตายติดตามมาด้วย พระองค์ทรงให้พวกเขานี้มีอำนาจล้างผลาญแผ่นดินโลกได้หนึ่งในสี่ส่วน ด้วยคมศาสตราวุฒิ ด้วยความอดอยาก ด้วยโรคระบาด และด้วยสัตว์ร้ายแห่งผืนแผ่นดิน"

จตุรอาชาคนที่ 4 ปรากฏตัว นั่นก็คือ Pale horse Death ผู้ที่ขี่ม้าสีซีด ผู้ที่จะนำความตายมาสู่มวล
มนุษย์ และนั้นจะทำให้ประชากรบนโลกตายไปอีก 1 ใน 4 จากที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิด

จากพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ในบท "วิวรณ์ 6" สู่เรื่องราวที่นำมาตีความใหม่ และผนวกเข้ากับตำนาน Sleepy Hollow จนทำให้เกิดซีรีส์เรื่องเยี่ยม ที่เต็มไปด้วย ปริศนา การสืบสวน และปีศาจ แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

เนื้อเรื่อง Sleepy Hollow ...

พระเอกของเราพื้นขึ้นมาจากสงครามยุคปฏิวัติเมื่อสองร้อยปีก่อน และเขาได้มาพร้อมกับเรื่องแปลกๆ เหนือธรรมชาติในเมือง Sleepy Hollow เพราะว่า นักรบหัวขาดก็ได้ถูกปลุกขึ้นมา เพื่อตามหาหัวของตัวเองเช่นกัน และทั้งหมดนี้เป็นแผนการที่ ปีศาจ โมร็อค ได้ก่อขึ้น เพราะว่าเขาต้องการที่จะบุกเข้ามายังโลกเพื่อชำระล้างโลกใบนี้ และทำให้เกิดวันโลกาวินาศ

พระเอกของเรามีชื่อว่า อิคาบ็อด ได้มาเจอกับ แอบบี้ ซึ่งเป็นตำรวจท้องที่ และทั้งคู่ก็ได้กลายเป็นคู่หูกัน จากนั้นเขาก็ได้ช่วยกันไขปริศนาต่างๆ ที่เกิดขึ้น และพยายามหาวิธีกำจัดปีศาจ เพื่อหยุดยั้ง โมร็อค ทำให้เกิดการต่อสู้กับสมุนปีศาจ และพวก 4 จตุอาชา ที่ โมร็อค ส่งมา ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ก็จะคอยวนเวียนเกิดขึ้นภายในเมือง sleepy hollow ทั้งในยุคปัจจุบัน และในยุคอดีต เกี่ยวโยงกันไปมา

อย่างแรกที่ได้จากซีรีส์เรื่อง Sleepy hollow คือความเพลิดเพลินในส่วนของการเขียนบท และการแสดงที่เข้าถึงตัวละครได้เป็นอย่างดี เคมีระหว่าง อิคาบ็อด กับ แอบบี้ ไม่ได้เป็นแบบพระเอก นางเอก แต่จะออกเป็นแนวคู่หูที่ โหด มันส์ ฮา 555+ และนอกจากความสนุกที่จะได้รับแล้ว ยังมีเรื่องราวของเกร็ดความรู้ในประวัติศาสตร์ของประเทศอเมริกาอีกด้วย เพราะว่า พระเอกของเราเป็นทหารอังกฤษในช่วงยุคสมัยเมื่อ 200 ปีก่อน และมีการขยายความอ้างอิงตามประวัติศาสตร์ของจริง

ซีรีส์เรื่อง Sleepy hollow ถือว่าเป็นซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่เกิดจากตำนานการเล่าขานในอดีต ที่สะท้อนมาถึงปัจจุบัน และมีมนตร์เสน่ห์อันน่าหลงใหล ทำให้ผู้คนกล่าวถึงมานับหลายร้อยปี และยิ่งเพิ่มคามขลังเข้าไปอีกด้วยการนำเรื่องราวมาร้อยเรียงเข้ากับ ตำนานของ 4 จตุอาชา ที่จะทำให้เกิดวันสิ้นโลก เมื่อ 2 ตำนานที่ลือลั่นมาเจอกัน ระดับสุดยอดแห่งอภิมหาความมันส์จึงบังเกิด

ติดตามซีรีส์ Sleepy hollow แบบคมชัดทั้งภาพและเสียง ได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ พร้อมด้วยระบบเสียง 2 ภาษา ได้แล้ววันนี้ที่ www.doonee.com เว็บไซด์ที่เข้าใจว่าเรื่องการดูหนัง ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

 

(ตัวอย่าง Sleepy Hollow)

ดูซีรีส์ออนไลน์ Sleepy Hollow Season 1 พากย์ไทย ซับไทย(Subthai)

ดูซีรีส์ออนไลน์ Sleepy Hollow Season 2 พากย์ไทย ซับไทย(Subthai)


อ่านเจาะลึกซีรีส์เรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม


สมัครดูซีรีส์ฟรี 3 วัน คลิก!

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK

  จัดการอุปกรณ์ของคุณ

  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer