ดูนี่อินไซด์

Single Gateway กับ พ.ร.บ.คอมฯฉบับใหม่ และการสืบสวนในโลกไซเบอร์
Single Gateway กับ พ.ร.บ.คอมฯฉบับใหม่ และการสืบสวนในโลกไซเบอร์

Single Gateway กับ พ.ร.บ.คอมฯฉบับใหม่ และการสืบสวนในโลกไซเบอร์


 

วันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมาเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนไทยเมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มีมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ด้วยจำนวนผู้เข้าประชุม 172 เห็นด้วย 168 ไม่เห็นด้วย 0 งดออกเสียง 5 แม้ว่าก่อนหน้านั้นเครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลที่ก่อตั้งโดย สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียนและบรรณาธิการหญิงจะมีการรวบรวมรายชื่อประชาชนผ่านเว็บไซต์ change.org ได้ 3แสนกว่าคน เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวก็ตาม

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ เนื่องจากฝ่ายผู้คัดค้านเป็นห่วง 2 เรื่องหลักๆ คือ

 

1. การสอดไส้เรื่องการใช้ Single Gateway  ระบบเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตผ่านช่องทางเดียว มีผู้ให้บริการเครือข่ายเพียงรายเดียว ทำให้รัฐบาลสามารถควบคุม ตรวจสอบ และดักจับข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกมากขึ้น แต่ข้อเสียก็มีมากมายทั้ง ระบบอินเทอร์เน็ตในไทยอาจจะช้าลง  มีความเสี่ยงมากที่อินเทอร์เน็ตจะล่มพร้อมกันทั่วประเทศได้บ่อย นอกจากนี้การนำเอาทุกอย่างมารวมไว้จุดเดียวก็เพิ่มโอกาสในการถูกคนร้ายโจมตีเพียงครั้งเดียว แต่ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ที่ผ่านมามีประเทศที่ใช้ Single Gateway คือ จีน เกาหลีเหนือ ลาว และประเทศในตะวันออกกลาง

 

 

 

 

 2. พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ให้อำนาจหน่วยงานในการควบคุมของรัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และสามารถตัดสินใจปิดเว็บไซต์ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงโดยใช้วิจารณญาณส่วนตัวได้ ฝ่ายผู้คัดค้านมองว่าเป็นการพยายามปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ลิดรอนเสรีภาพและความเท่าเทียมในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนบนโลกออนไลน์

 

 

 

 

กระนั้นทางฝ่ายรัฐบาลเองก็ออกมายืนยันว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ไม่มีเรื่องของ Single Gateway แต่ถูกกลุ่มที่คัดค้านพยายามสร้างกระแสโจมตีให้เกิดความเข้าใจผิด ความแตกแยกในสังคม พร้อมทั้งยืนยันว่ากฎหมายดังกล่าวจะช่วยปกป้อง สร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ และสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย เพราะ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2550 ฉบับแรกมีการใช้งานมานานกว่า 10 ปี เนื้อหาจึงไม่ทันสมัยพอจะใช้ได้กับยุคของการใช้งานเทคโนโลยีปัจจุบันอีกต่อไป โดยการปรับปรุง แก้ไขเนื้อหาของกฎหมาย 20 ประเด็น ก็เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามหลังวันที่ 16 ธค. ได้มีการออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านกฏหมายนี้กันทั้งแบบอนนไลน์และออฟไลน์ เริ่มตั้งแต่กลุ่มแฮกเกอร์ระดับโลกที่ชื่อ Anonymous ซึ่งเป็นกลุ่ม White Hat Hackers  ได้แฮกเข้าเว็บไซต์ของรัฐบาล พร้อมทั้งนำข้อมูลออกมาปล่อยเพื่อเป็นการต่อต้านเรื่องนี้ตั้งแต่วันที่16-19 ธค. 59 ทำให้หลายเว็บไซต์ อาทิ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล www.thaigov.go.th , สํานักนายกรัฐมนตรี www.opm.go.th , เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา www.ratchakitcha.soc.go.th  และสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ www.nsc.go.th ล่ม ไม่สามารถให้บริการได้ ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็มีประชาชนจำนวนมากจัดการชุมชนต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับนี้ที่บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถือเป็นการเคลื่อนไหวและการแสดงสัญลักษณ์ที่ค่อนข้างรุนแรง

 

 

 

 

กลุ่ม Anonymous ฝากข้อความถึงรัฐบาลไทยว่า " ระบบการป้องกันเว็บไซต์ของรัฐบาลไทยเป็นสิ่งที่น่าหัวเราะ รัฐบาลคิดจะให้ตำรวจปกป้องและควบคุมข้อมูลสารสนเทศในอินเทอร์เน็ต แต่ตำรวจยังปกป้องข้อมูลตัวเองไม่ได้เลย แบบนี้ข้อมูลของประชาชนจะยังปลอดภัยอยู่เหรอ? รัฐบาลไทยล้มเหลวด้านการปกป้องข้อมูล ถ้าต้องการประกาศสงครามกับผู้ใช้อินเตอร์เน็ต กลุ่ม Anonymous ก็พร้อมที่จะทำสงครามมกับรัฐบาลไทย " ต้องรอดูต่อไปว่าว่ารัฐบาลกับฝ่ายที่คัดค้านจะมีมาตรการอะไรออกมาอีก แต่ดูท่าว่าประเด็น Single Gateway กับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ จะยังไม่จบง่ายๆ

 

 

 

 

เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ Single Gateway และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ในไทย ขอแนะนำซีรีส์ CSI: Cyber หน่วยสืบสวนสะท้านไซเบอร์ ที่ว่าด้วยการทำงานของ เอเวรี่ ไรอัน กับทีม FBI แผนก Cyber ซึ่งแต่ละคนมีคุณสมบัติเก่งกาจ เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์มาก พวกเขามีหน้าที่สืบสวนด้าน Cyber Crime หรือการเป็นหน่วยปราบปรามอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก เพื่อไล่ล่านักโจรกรรมข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ รวมถึงผู้ที่กระทำความผิดบนโลกออนไลน์ โดยใช้เทคโนโลยีและสื่อโซเชียลมีเดียในการตามหาคนร้าย

 

 

 

CSI: Cyber นำแสดงโดย James Van Der Beek รับบท Elijah Mundo , Shad Moss รับบท Brody Nelson , Harley Kiyoko รับบท Raven Ramirez , Patricia Arquette รับบท Avery Ryan , Charley Koontz รับบท Daniel Krumitz และ Peter MacNicol รับบท Simon Sifter ติดตามการสืบสวนคดีอาชญากรรมไซเบอร์สุดเข้มข้นได้ที่  DOONEE.com

 

ตัวอย่าง CSI : CYBER

 

 

CSI: Cyber (Season 1)

ดู CSI : CYBER ซีซั่น 1-2 พากย์ไทย ซับไทย

 

 

รับชมฟรี 3 วัน คลิก


 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน

 
 

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์ CSI: Cyber หน่วยสืบสวนสะท้านไซเบอร์ ปี 2

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK

  จัดการอุปกรณ์ของคุณ

  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer