ดูนี่อินไซด์

หนึ่งวัน สองเหตุก่อการร้ายที่ทำให้โลกสะพรึง
หนึ่งวัน สองเหตุก่อการร้ายที่ทำให้โลกสะพรึง

หนึ่งวัน สองเหตุก่อการร้ายที่ทำให้โลกสะพรึง


 

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม (ตามเวลาในประเทศไทย) ได้เกิดการก่อการร้ายช็อคโลกถึงสองเหตุการณ์ด้วยกัน นั่นคือ ทูตของรัสเซียถูกยิงเสียชีวิตในตุรกี และรถบรรทุกพุ่งชนตลาดในเบอร์ลินซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายคน สร้างความสะพรึงให้กับคนทั้งโลก ถึงความไม่มั่นคงในชีวิตและเหตุร้ายที่อาจจะตามมาในภายหลัง เหตุการณ์เหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และจะส่งผลอะไรต่อเหตุการณ์โลกบ้าง เชิญล้อมวงเข้ามาฟังใกล้ๆกันเลยครับ

 

 

 

 

ทูตรัสเซียถูกยิงในตุรกี

 

 

 

 

ในขณะที่นายอันเดรย์ คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกี กำลังกล่าวสุนทรพจน์อยู่ในหอแสดงงานศิลปะแห่งหนึ่งในกรุงอังการา ท่ามกลางสื่อมากมายที่กำลังถ่ายทอดสดสุนทรพจน์ของเขาอยู่ ทันใดนั้นเองก็มีชายสูทดำคนหนึ่งชักปืนขึ้นมายิงใส่เขาจนเสียชีวิต ในขณะที่ผู้คนแตกตื่น มือปืนก็เย้ยหยันอย่างสะใจแล้วพูดว่า "อย่าลืมเรื่องอเลปโป อย่าลืมเกี่ยวกับซีเรีย" พร้อมกล่าวคำสรรเสริญพระเจ้าว่า "อัลลอฮุ อักบัร" ก่อนที่ตำรวจจะจัดการกับตัวมือปืนได้ในที่สุด ซึ่งเหตุการณ์สะเทือนขวัญนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังจากที่ประชาชนในตุรกีออกมาประท้วงเรื่องที่รัสเซียเข้าแทรกแซงซีเรีย

 

 

 

 

หลังจากเหตุสังหาร หลายๆประเทศก็วิตกกังวลว่าเหตุการณ์นี้จะนำไปสู่สงครามระหว่างสองประเทศรึเปล่า เพราะก่อนหน้านี้รัสเซียและตุรกีบาดหมางกันในเรื่องที่ตุรกียิงเครื่องบินรบของรัสเซียตก แต่ล่าสุด รัสเซียและตุรกีก็ได้ออกมาพูดว่าเหตุการณ์นี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ เพราะรู้ว่าเป็นเหตุการณ์ยั่วยุที่ก็ให้เกิดความร้าวฉานขึ้น ในขณะที่ทั้งสองประเทศกำลังรื้อฟื้นความสัมพันธ์

 

 

 

 

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะไม่บานปลายสู่สงคราม แต่ถ้าการสืบสวนพบว่ามือปืนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายจริงๆ ก็จะเป็นภัยที่สร้างความสั่นคลอนแก่สันติภาพของทุกประเทศในโลก เหตุการณ์นี้ชี้ชัดได้ว่าผู้ก่อการร้ายเริ่มแทรกแซง และยุยงให้ประเทศอื่นๆเกิดความบาดหมางกันเอง ถึงแม้เกมนี้รัสเซียและตุรกีจะเป็นฝ่ายชนะ แต่ถ้าเกมถัดไปผู้ก่อการร้ายเป็นผู้ชนะและทำให้ประเทศมหาอำนาจอื่นๆบาดหมางกันได้ เหมือนตอนที่อาร์ช ดยุกแฟร์ดีนันด์แห่งออสเตรียถูกลอบสังหาร ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่งขึ้น คราวนี้สงครามโลกครั้งที่สามอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เราคาดคิดไว้

 

 

 

รถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน

 

 

 

 

วันคริสมาสต์กำลังใกล้เข้ามาทุกที หลายครอบครัว หลายชีวิต กำลังเดินจับจ่ายใช้สอยในตลาดคริสมาสต์กลางกรุงเบอร์ลิน ท่ามกลางอากาศหนาวและแสงไฟในตลาดที่อบอวลไปด้วยความสุข แต่จู่ๆก็มีรถบรรทุกคันหนึ่ง พุ่งเข้าใส่ผู้คนที่กำลังเดินอยู่ในตลาด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน และบาดเจ็บอีก 48 ทำลายค่ำคืนแห่งความสุขของชาวเยอรมันและคนทั้งโลก เป็นของขวัญอันไม่พึงประสงค์ก่อนวันคริสมาสต์ หลังก่อเหตุคนร้ายได้วิ่งหนีออกจากรถ แต่ตำรวจก็เข้าควบคุมตัวได้สำเร็จ

 

 

 

 

หลังการสืบสวน ทางตำรวจทราบว่าผู้ก่อเหตุน่าจะมาจากปากีสถาน และได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในเยอรมนี แต่คำร้องดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณา ผู้ก่อเหตุมีประวัติอาชญากรรมเล็กน้อย ยังไม่พบว่ามีประวัติเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายใด แต่นาย ธอมัส ดา เมเซยาร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนีกล่าวว่าการก่อเหตุดังกล่าวคล้ายกับการก่อการร้าย และจะสืบสวนตัวผู้ต้องสงสัยต่อไป

 

 

 

 

ถึงแม้เหตุการณ์นี้ผู้ก่อเหตุจะไม่ได้ลอบสังหารบุคคลสำคัญอย่างทูตประจำประเทศ แต่ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก สร้างความหวาดผวาให้กับชาวเยอรมันในด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่กลุ่มก่อการร้ายทำอยู่บ่อยๆ เหตุการณ์นี้คล้ายกับเหตุการณ์ที่ฝรั่งเศสในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่คนจำนวนมากส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 86 คน โดยกลุ่มไอเอสออกมาประกาศว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้ เยอรมันอาจตื่นตัวกับการก่อการร้ายและเข้ามามีบทบาทมากขึ้น นั่นจะเป็นผลดีหรือผลเสีย คงต้องรอดูกันต่อไป

 

 

 

 

เห็นได้ชัดว่าสองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคมนั้นล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ก่อเหตุแบบกลุ่มก่อการร้าย ถึงแม้จะอยู่ระหว่างการสืบสวน แต่เราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าเกมที่กลุ่มก่อการร้ายเล่นนั้นเป็นเกมแบบไหน ใช้ใครเป็นตัวหมาก หรือผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายจริงๆรึเปล่า ถึงจะไม่ใช่ แต่เหตุการณ์เหล่านี้ก็ทำให้ชาวโลกเริ่มไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตัวเองมากขึ้น ในโลกปัจจุบันกลุ่มก่อการร้ายเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการสั่นคลอนสันติภาพระหว่างประเทศ เราก็ได้แต่ภาวนาว่าพวกเขาจะไม่มีวันทำสำเร็จ ถ้าคุณอยากรู้จักกลุ่มก่อการร้ายมากกว่านี้ ในเว็บ DOONEE ของเรา มีซีรีส์เรื่อง HOMELAND ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เล่าถึงการแปรพักตร์และก่อการร้าย คุณจะได้เข้าใจวิธีการและจุดประสงค์ของพวกเขามากขึ้น และคุณจะได้รู้ว่าทำไมกลุ่มก่อการร้ายเล็กๆ ถึงทำให้ประเทศใหญ่ๆ หรือคนทั้งโลกตกอยู่ในความกลัวได้

 

 

Homeland (Season 1)

ดู Homeland ซีซั่น 1-5 พากย์ไทย ซับไทย

 

 

รับชมฟรี 3 วัน คลิก


 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์ Homeland แผนพิฆาตมาตุภูมิ ปี 5

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK

  จัดการอุปกรณ์ของคุณ

  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer