ดูซีรีย์ ฝรั่ง ออนไลน์พากย์ไทยซับไทย

ดูนี่อินไซด์

คลิป ลูกหมีปีนภูเขาหิมะ จากไวรัลแรงบันดาลใจ สู่ประเด็นการใช้ โดรน การรบกวนชีวิตสัตว์ป่า
คลิป ลูกหมีปีนภูเขาหิมะ จากไวรัลแรงบันดาลใจ สู่ประเด็นการใช้ โดรน การรบกวนชีวิตสัตว์ป่า

คลิป ลูกหมีปีนภูเขาหิมะ จากไวรัลแรงบันดาลใจ สู่ประเด็นการใช้ โดรน การรบกวนชีวิตสัตว์ป่า


 

 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีคลิปวีดีโอเกี่ยวกับสัตว์ที่เป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลก ก็คือคลิป ลูกหมีปีนภูเขาหิมะ ที่ถูกแชร์ออกไปอย่างแพร่หลาย มียอดวิวหลายล้านวิว จากเหตุการณ์ที่ถูกถ่ายไว้ด้วยโดรนจากพื้นที่ภูเขาในเขต Magadan ที่อยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศรัสเซีย

 

 

 

 

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวที่มีความยาวไม่กี่นาที ถ่ายทอดเรื่องราวของแม่หมีกับลูกหมีที่ตกเขา โดยแม่หมีใช้เวลาไม่นานก็สามารถปีนขึ้นไปบนเขาได้ ส่วนลูกหมีพยายามปีนภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะเพื่อขึ้นมาหาแม่หมี แต่เกิดพลัดตกลงมา ก่อนที่ลูกมีจะพยายามปีนขึ้นมาใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งก็ลื่นไหลลงมาหลายรอบ แต่ในที่สุดก็สามารถปีนขึ้นไปหาแม่หมีที่ยืนรออยู่ด้านบนได้ในที่สุด

 

 

คลิปนี้นอกจากคนดูจะรู้สึกลุ้นระทึกเอาใจช่วยลูกหมีแล้ว ยังถูกชื่นชมในฐานะคลิปที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน ในแง่ของการมุ่งมั่น พยายาม ไม่ย่อท้อ ซึ่งชาวเน็ตทั่วโลกต่างยกย่องว่าคลิปนี้ให้ข้อคิดและกำลังใจกับคนที่กำลังรู้สึกเหนื่อยหรือท้อแท้ใจ ว่าควรดูลูกหมีเป็นแบบอย่าง และจะเห็นถึงผลลัพธ์ของคนที่บากบั่น ไม่ยอมแพ้ต่อความยากลำบาก

 

 

 

 

นอกจากนี้ คลิปวิดีโอสุดฮิตคลิปนี้ยังเสริมภาพลักษณ์ของหมีให้ดูน่ารักในสายตาชาวโลก โดยเฉพาะลูกหมี หลังจากที่ในโลกภาพยนตร์ หมีถูกสร้างภาพให้เป็นสัตว์ที่ดุร้าย เช่น ฉากเด่นในหนัง The Revenant ที่ตัวละครในเรื่องถูกหมีป่าโจมตี

 

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดคลิปวีดีโอดังกล่าวก็ถูกวิจารณ์ในมุมกลับ กับประเด็นการใช้ โดรน การรบกวนชีวิตสัตว์ป่า โดย มาร์ค ดิตเมอร์ นักวิจัยด้านนิเวศวิทยาสัตว์ป่า สังเกตว่าแม่หมีและลูกที่เดินไปตามสันเขาเช่นนั้นมีอาการตื่นตระหนก จากเสียงของเครื่องโดรนที่พยายามถ่ายภาพเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเขาตั้งข้อสังเกตว่า เสียงจากโดรนในคลิปคุกคามแม่หมีและลูกหมี และพฤติกรรมตื่นตระหนกในการพยายามหนีของพวกมันในเส้นทางที่เป็นอันตรายนี้เป็นเส้นทางที่พวกมันเดินทางเป็นประจำหรือเป็น เนื่องจากแม่หมีกับลูกหมีกำลังหนีสิ่งรบกวนบางอย่างที่พยายามเข้าใกล้มันจนทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย

 

 

ขณะที่ ด็อกเตอร์แจ็กเกอลีน จีล นักชีววิทยาสาว ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า วิดีโอนี้ถูกแชร์ไปในฐานะคลิปที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ สร้างแรงบันดาลใจ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เรื่องที่น่ารักเลย เนื่องจากมันคือเรื่องที่อันตรายที่เกิดขึ้นจากฝีมือของคนบังคับโดรนที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อชีวิตสัตว์ป่า กับการใช้โดรนเข้าไปถ่ายคลิป ซึ่งเสียงของโดรนทำให้หมีตกใจ

 

 

ดังนั้น การรบกวนชีวิตสัตว์ป่าเพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอ ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และไม่ควรเป็นแบบอย่าง มนุษย์ควรเคารพสัตว์ป่าด้วยการมอบพื้นที่ให้กับพวกเขาได้อยู่อาศัยอย่างสงบสุข และไม่ควรแชร์โพสต์ที่ดูแล้วเห็นว่าสัตว์กำลังตกอยู่ในอันตราย เพียงเพราะบางคนอยากจะมีชื่อเสียงจากการแชร์คลิปเท่านั้น

 

 

 

 

ด้าน จาร์รอด ฮอดก์สัน และ เลียน ปิน โก นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยแอดิเลด ได้เคยตีพิมพ์ข้อแนะนำการใช้โดรนในการถ่ายภาพสัตว์ป่าลงในวารสาร Current Biology เมื่อปี 2016 ระบุไว้ดังนี้

 

- ระมัดระวังการใช้โดรนเพื่อถ่ายภาพสัตว์ในระยะใกล้ ถ้าคุณไม่ทราบพฤติกรรมของสัตว์มาก่อน ปฏิกิริยาจากสัตว์อาจจะมีการแสดงออกแตกต่างกันไปในแต่ละตัว

 

- ปฏิบัติตามคู่มือของสถาบันที่สังกัดและกฎของการบินพลเรือนอย่างเคร่งครัด

 

- ควรใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ดีที่สุดเท่าที่มีซึ่งหมายถึงการเลือกใช้โดรนที่ไม่มีเสียงรบกวนและเสียงดัง รวมไปถึงมีเซนเซอร์ตรวจจับที่ดี ซึ่งจะทำให้คุณสามารถบินโดรนเหนือจากสัตว์ได้สูงยิ่งขึ้น

 

- บินโดรนให้ห่างจากสัตว์มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

 

- ควรรายงานสิ่งที่คุณปฏิบัติในบทความที่ตีพิมพ์ของคุณด้วย

 

 

ส่วนใครที่สนใจอยากดูสารคดีเกี่ยวกับแม่หมีลูกหมี ขอแนะนำสารคดี Great Bear Stakeout หมีแม่ลูกอ่อนได้ออกหากินพร้อมลูกทั้งสองตัว ด้วยความหิวจึงลุยน้ำออกไปเพื่อหาอาหาร แต่มันเป็นสิ่งที่อันตรายมาก แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกมันบ้าง รับชมได้เลยที่ DOONEE

 

Great Bear Stakeout

 

 

ดูซีรีส์ออนไลน์ Great Bear Stakeout

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์ Great Bear Stakeout

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK
  จัดการอุปกรณ์ของคุณ
  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer